Kiểm tra độ sụt bê tông

ĐỘ SỤT BÊ TÔNG?
Đo độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là gì? Độ sụt bê tông hay còn gọi là độ lưu động của bê tông được dùng để đánh giá khả năng dể chảy của hỗn hợp bê tông thương phẩm dưới tác dụng của trọng lượng bản thân hoặc rung động

 Độ sụt được xác định theo TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A. Ký hiệu là SN (cm)

1. Mục đích

Kiểm tra độ sụt bê tông  là nhằm đo sự phù hợp của hỗn hợp bê tông khi chúng ta đặt hàng. Mục đích để kiểm tra xem độ nhuyễn (độ lưu động) của hỗn hợp bê tông trong giới hạn mà chúng ta mong muốn hay không. Thông số này thường được các đơn vị cung cấp bê tông ghi trên phiếu bê tông. Độ sụt bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công như bơm, đổ bê tông cũng như lấp đầy bê tông tại vị trí đổ.

– Độ sụt cao: bê tông quá nhuyễn, cường độ bê tông sẽ giảm và khó tạo hình khi đổ bê tông.

– Độ sụt thấp: bê tông quá cứng, gây khó dễ cho quá trình bơm bê tông và đầm bê tông. Bê tông không thể lấp kín các vị trí cần đổ dẫn đến cường độ bê tông giảm sau khi đông cứng. Ngoài ra tại mỗi vị trí không được lấy đầy sẽ gây ra hiện tượng thấm nước trong quá trình sử dụng.

2. Phương pháp thực hiện

Việc kiểm tra độ sụt bê tông chứng tỏ nhiều tiến bộ công nghệ và một số nước thậm chí thực hiện các thí nghiệm sử dụng máy móc tự động. Tính đơn giản hóa, nhìn chung được chấp nhận phương pháp thực hiện các thí nghiệm như sau:

3. Thiết bị kiểm tra
 • Mâm phẳng đủ rộng
 • Bay xoa gạt phẳng hỗn hợp
 • Que thép tròn để đầm
 • Nón sụt (hay nón Abraham)
 • Thước thép
 • Bê tông (Ximăng, nước, cát & cốt liệu)
3. Các bước tiến hành
 1. Đặt chảo trộn trên sàn nhà và làm ẩm nó với một số nước. Hãy chắc chắn rằng đó là ẩm ướt nhưng không có nước tự do đọng lại.
 2. Giữ vững hình nón sụt giảm tại chỗ bằng cách sử dụng 2 chân giữ.
 3. Chèn hỗn hợp bê tông vào một phần ba hình nón. Sau đó, đầm chặt mỗi lớp 25 lần bằng cách sử dụng các thanh thép trong một chuyển động tròn, và đảm bảo không để khuấy.
 4. Thêm hỗn hợp cụ thể hơn để đánh dấu hai phần ba. Lặp lại 25 lần nén cho một lần nữa. Đầm chặt vừa vào lớp trước bê tông.
 5. Chèn hỗn hợp bê tông sao cho đầy nón sụt có thể đầy hơn, sau đó lặp lại quá trình đầm 25 lần.(Nếu hỗn hợp bê tông không đủ để đầm nén, dừng lại, thêm tiếp hỗn hợp và tiếp đầm chặt như trước).
 6. Gạt bỏ hỗn hợp bê tông thừa ở phần trên mở của hình nón sụt bằng cách sử dụng que đầm thép trong một chuyển động quanh cho đến khi bề mặt phẳng.
 7. Từ từ tháo bỏ nón sụt bằng nâng nó theo chiều dọc trong thời gian (10giây + / – 2 giây), và đảm bảo rằng mẫu bê tông không di chuyển.
 8. Đợi cho hỗn hợp bê tông sụt.
 9. Sau khi bê tông ổn định, đo sự sụt giảm theo chiều cao bằng cách chuyển hình nón ngược sụt xuống đặt bên cạnh các mẫu, đặt que thép nén trên nón sụt giảm và đo khoảng cách từ thanh đến tâm di dời ban đầu.
Nón sụt Abraham
Đầm bê tông
Tháo côn hình nón
Đo chiều cao độ sụt

Chúng tôi cam kết luôn cung cấp sP/DV tốt nhất

liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!!!
Gọi ngay cho chúng tôi!